Đèn dầu bằng gỗ

Ở bài viết trước, Housetech đã giới thiệu cho các bạn về đèn cầy bằng gỗ. Hôm nay, Housetech sẽ giới thiệu đến các bạn Đèn dầu bằng gỗ được sử dụng trên ban thờ mỗi gia đình.

Tìm hiểu về đèn dầu bằng gỗ

Đèn dầu bằng gỗ là một loại đèn được thắp sáng bằng dầu hỏa, được làm từ nguyên liệu gỗ tự nhiên mang lại cảm giác ấm áp, mộc mạc mà vẫn trang trọng, đẹp đẽ và mang nhiều ý nghĩa.

Cấu tạo của đèn dầu bằng gỗ: Đèn có một bầu đựng dầu làm bằng gỗ; một sợi bấc được dệt bằng sợi bông, đoạn dưới nhúng trong dầu để hút dầu lên trên, đoạn trên nhô lên khỏi bầu đèn và thường được chỉnh độ dài bởi một hệ thống núm vặn bằng gỗ.

Mẫu mã thiết kế đèn dầu bằng gỗ thường có 2 loại:

  • Loại trạm trổ điêu khắc tứ linh, hổ phù,… với các đường nét trạm khắc tỉ mỉ, cẩn thận, tinh tế và rõ ràng của các nghệ nhân thể hiện lên sự tinh xảo, hoa mỹ và trang trọng của đèn.

 

  • Loại không trạm trổ, được tạo hình khuôn và đánh nhẵn đơn giản, bình dị thích hợp cho những gia đình có không gian nội thất phòng đơn giản, không cầu kỳ thể hiện sự đơn sơ, mộc mạc mà vẫn không kém phần trang trọng.

 

Có khá nhiều các loại đèn dầu từ các chất liệu khác như: gốm sứ, đồng, ,… Thế nhưng, từ xưa tới nay, gỗ vẫn là loại chất liệu để làm đèn dầu được ưa chuộng nhất vì những đặc điểm, ý nghĩa của gỗ và gần như là phong tục tập quán của người Việt.

Đặc biệt, hiện nay đa số mọi người đều lựa chọn sử dụng đèn dầu bằng gỗ sử dụng điện để đèn luôn luôn được thắp sáng mà vẫn đẹp, vẫn an toàn.

Đèn dầu bằng gỗ sử dụng điện

Ý nghĩa phong thủy của đèn dầu bằng gỗ

Nhìn vào quan niệm tâm linh của người việt, lửa mang ý nghĩa cầu nối vô hình giữa thế giới âm với dương gian. Điều này được thể hiện rõ rệt nhất với nghi thức thắp hương của người việt.Trong tâm linh của người việt luôn tin rằng khi thắp lên một nén hương tựa như một hình thức tạo nên một chiếc cầu vô hình kết nối giữa hai thế giời.Để người dâng hương thể hiện sự lòng thành tôn kính để tưởng nhớ tới người đã khuất .Trong tất cả các dịp như ngày giỗ ngày lễ tết trên bàn thờ đều không thể nào thiếu lửa đèn dầu, nến đèn cầy và khói nhang.

Riêng về phong thủy, trên bàn thờ cần hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành .Có như vậy mới cân bằng được tạo nên tài lộc. Ngoài lúc thắp hương hay thắp nến có yếu tố hành hỏa, còn lại thì không có, như vậy sẽ thiếu hụt đi sự cân bằng theo thuyết ngũ hành. Lúc này sử dụng đèn dầu là giải pháp tốt, vì chúng ta khó có thể thắp hương hay nến liên tục.

Và khi sử dụng ngọn đèn dầu còn coi như pháp khí bảo về ngăn không cho các năng lượng xấu , và xua đuổi tà ma, bùa chú,…giúp cho những vong linh được thờ (thần thánh, gia tiên…) không bị quấy phá. Điều này sẽ làm cho gia chủ được phù trợ và lợi lộc rất nhiều. Cũng như hồn ma quỷ không thể xâm nhập được để quấy nhiễu những người trong gia đình.

Bố trí đèn dầu bằng gỗ đúng cách

Ngoài những bộ lư hương và những vật phẩm thời cúng thì đèn dầu cũng là một vật thờ cúng quan trong mà mang ý nghĩa nhiều nhất. Do đó mà đèn dầu thờ luôn được đặt ở một vị trì ưu tiên trên bàn thờ cúng, để giữ lửa thắp hương cho các kỳ cúng bái hay giỗ chạp.

Đèn dầu hay còn gọi là Đèn Thái Cực, thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Quan niệm từ xa xưa cho rằng, đèn dầu này phải luôn cháy sáng. Chính vì đó mà hiện nay người ta chuộng dùng đèn điện thay vì đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo an toàn. Lưu ý nên chọn đèn sáng vừa đủ, nên đỏ hoặc vàng yếu, không nên sáng chói.

 

Trên đây là bài viết về đèn dầu bằng gỗ của Housetech, xin trân trọng cảm ơn !

CÁC MẪU ĐÈN GỖ GIÁ RẺ: TẠI ĐÂY