Đèn cầy bằng gỗ

Các vật dụng trên bàn thờ đều là những thứ đặc biệt quan trọng đối với mỗi vị gia chủ, nó không chỉ liên quan đến khía cạnh tâm linh mà còn thể hiện chữ “hiếu” của các con cháu đối với tổ tiên. Hôm nay, Housetech sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đèn cầy bằng gỗ, một trong những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ.

Tìm hiểu về đèn cầy bằng gỗ

Đèn cầy bằng gỗ là vật dùng để cắm, dựng nến lên trên với vai trò để chiếu sáng trên bàn thờ, được làm từ nguyên liệu gỗ tự nhiên mang lại cảm giác ấm áp, mộc mạc mà vẫn trang trọng, đẹp đẽ. Cấu tạo của đèn cầy gỗ gồm 3 phần: phần chân đế loe vững trãi; ở giữa là bát nến; ở trên cùng miệng rộng dùng để cốc nến hoặc cắm nến cây.

Thông thường, phần chân đế làm từ bằng gỗ, được khắc họa tinh xảo mặt hổ phù, hình tứ linh, họa tiết nổi chân từng chi tiết tạo nên sự hài hòa, cân đối của cây nến với các sản phẩm đồ đồng khác hoặc được đánh nhẵn nhụi để thể hiện sự đơn giản, phù hợp với các bàn thờ và các đồ thờ không được trạm chổ khác.

Hiện nay, có khá nhiều các loại đèn cầy từ các chất liệu khác như: thủy tinh, đồng, antimon,… Thế nhưng, từ xưa tới nay, gỗ vẫn là loại chất liệu để làm đèn cầy được ưa chuộng nhất vì những đặc điểm, ý nghĩa của gỗ và gần như là phong tục tập quán của người Việt.

Đèn cầy bằng đồng

Phải nhớ một điều rằng: đồ thờ phải đồng bộ về chất liệu cũng như mẫu mã, mua cả bộ bằng gỗ hoặc bằng chất liệu khác chứ không nên mua lẻ từng vật với các chất liệu khác nhau sẽ đánh vỡ phong thủy của bàn thờ, đánh mất sự đồng bộ.

Đèn cầy bằng gỗ Hương

Ý nghĩa phong thủy của đèn cầy bằng gỗ

Trước hết, trong ngũ hành thì gỗ là đại diện của hành Mộc. Thế nhưng, đèn cầy bằng gỗ trên bàn thờ lại đại biểu cho hành hỏa, có tác dụng xua đuổi tà ma, là cầu nối kết nối âm dương, thế giới thực và thế giới tâm linh. Vì thế, đèn cầy bằng gỗ không chỉ tạo ra sinh khí cho bàn thờ mà còn bảo vệ chân linh của ông bà, tổ tiên của gia đình.

Mỗi một vật dụng của đồ thờ đều mang ý nghĩa khác nhau

Bố trí đèn cầy bằng gỗ trên bàn thờ

Đèn cầy bằng gỗ là biểu trưng của Lưỡng Nghi. Từ xưa đến nay, dân gian đều quan niệm rằng: Thái Cực sinh Lưỡng Nghi. Vì thế, phải bố trí cặp đèn cầy ở hai góc ngoài ban thờ cho đều nhau, là tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

 

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích nhất về đèn cầy bằng gỗ… XIn cảm ơn

 

CÁC MẪU ĐÈN GỖ GIÁ RẺ: TẠI ĐÂY