Bút tàng hình bị kẻ gian dùng vào mục đích lừa đảo

Ngoài những mục đích như để quay cóp khi thi cử, điều đáng lo ngại là loại bút tàng hình đắt giá này còn được sử dụng trong các phi vụ lừa đảo.

Bút tàng hình bị kẻ gian dùng vào mục đích lừa đảo
Bút tàng hình bị kẻ gian dùng vào mục đích lừa đảo

 Chỉ một thời gian ngắn trở lại đây, vào những dịp thi cử, loại bút tàng hình được nhiều học sinh, sinh viên “săn” để gian lận trong thi cử. Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin rầm rộ thì các cửa hàng cảnh giác và dè chừng, chỉ bán cho khách quen. Thế nhưng hiện nay, những loại bút này được bán công khai và tràn lan trên mạng.Giá của loại Bút tàng hình bị kẻ gian dùng vào mục đích lừa đảo trên thị trường dao động từ khoảng 150 – 500 nghìn đồng/sản phẩm, loại trung bình thì vài chục nghìn đồng. Đây là loại bút bi bay mực, trông bề ngoài không khác bút bi thông thường là mấy. Ngoài ra, tại địa chỉ mysite.vn, bút lông tàng hình được rao bán với giá 15.000 đồng/sản phẩm. Bút lông này được quảng cáo là loại mực tàng hình đặc biệt, khi ghi ra không để lại dấu vết trên giấy. Nắp bút là đèn cực tím, khi chiếu vào chữ sẽ sáng lên, người dùng sẽ đọc được thông điệp bí mật của mình. Loại bút này viết được trên nhiều bề mặt: Giấy, kiếng, tay… Theo lời quảng cáo của sản phẩm này thì phía người bán sẽ giao hàng tận nơi đến tay người dùng.

Truy cập vào trang Chodientu.vn, có rất nhiều loại bút tàng hình như bút tàng hình có đèn giá 95.000 đồng/sản phẩm, bút tàng hình thế hệ thứ ba giá 20.000 đồng/sản phẩm và một loại bút tàng hình ký hiệu Invisible Pen có giá chỉ 8.000 đồng/sản phẩm. Loại bút tàng hình giá rẻ được nhiều học sinh, sinh viên săn lùng.

Ngoài những mục đích như viết để quay cóp khi thi cử, điều đáng lo ngại là loại bút tàng hình này còn được sử dụng trong các phi vụ lừa đảo. Muốn mua được loại bút chuyên dùng để những tay lừa đảo siêu hạng sử dụng không phải đơn giản. Theo lời mách của một người bạn chuyên cho vay nặng lãi ở Hà Nội tên Duy, tôi chở một cô bạn tìm đến một địa chỉ cho sẵn trên đường Lê Thanh Nghị mục sở thị. Trước khi đi, Duy không quên nói với theo là nếu không phải người quen thì rất khó mua. Duy còn bảo, trông chúng tôi chẳng giống dân văn phòng, lại càng không phải điệu bộ của những “đàn chị” trong giới kinh doanh. Thế nhưng, chúng tôi vẫn quyết đến. Khi vừa ngỏ ý muốn mua bút tàng hình loại đắt tiền, dùng ký văn bản giấy tờ thì người phụ nữ bán hàng vội đưa ánh mắt thăm dò về phía chúng tôi. Quả đúng như lời Duy nói, người phụ nữ này nhìn cả hai chúng tôi từ đầu đến chân rồi nói: “Loại tàng hình giá chát chỉ dành cho mấy tay lừa đảo, cửa hàng chúng tôi không có loại đó. Ngay cả loại tàng hình thông thường bây giờ cũng không có bán!”.

Gây rủi ro nghiêm trọng tù “Bút tàng hình bị kẻ gian dùng vào mục đích lừa đảo”

Đại tá Lê Văn Lợi, trưởng phòng Giám định Hóa pháp lý, viện Khoa học Hình sự (bộ Công an) cho biết, cách gọi “bút tàng hình” mà các phương tiện thông tin đưa là không chính xác, nên gọi là bút viết mực tự mất màu (còn gọi là mực tàng hình). Gần đây trên thị trường xuất hiện loại bút bi sau 24 giờ kể từ khi viết, màu mực sẽ bay hết, không để lại dấu vết gì và tờ giấy được viết sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Loại bút này có thể gây rủi ro rất nghiêm trọng, các đối tượng xấu có thể lợi dụng loại bút này để thực hiện hành vi giả mạo giấy tờ, chiếm đoạt tiền khi giao dịch liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng hoặc thực hiện các hành vi lừa đảo khác trong giao dịch, mua bán.

Vị trưởng phòng giám định hóa pháp lý viện Khoa học Hình sự cũng thông tin, thời gian qua, phía Viện đã giám định một số vụ việc liên quan đến bút viết mực tự mất màu. Loại bút này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau khi giám định một loại bút bi dùng mực tàng hình, kết quả cho thấy, lúc mới bắt đầu viết bút cho mực màu xanh bình thường, nhưng khi để ngoài không khí màu xanh nhạt dần, đến khoảng 24 giờ sau thì mất màu hoàn toàn. Thành phần chính của mực loại bút bi trên là Thymolphthalein được pha chế trong môi trường kiềm. Thymolphthalein thường được hòa trong rượu và NaOH để làm mực chuyển màu, sự chuyển màu xuất hiện trong khoảng pH từ 9,3 đến 10,5. nếu pH< 9,3 sẽ không có màu, khi pH >10,5 sẽ có màu xanh sẫm. Khi được chế làm mực, viết lên giấy, dưới tác động của khí CO2 và hơi nước trong không khí (có tính axit) sẽ làm giảm dần độ pH của mực. Đó là lý do tại sao khi viết loại mực này, màu xanh của Thymolphthalein bị mờ dần và mất hẳn sau khoảng 24 giờ. Theo đó, cách đơn giản nhất để khôi phục là làm tăng pH của mực lên trong để đạt tới pH thích hợp, khi đó màu mực sẽ xuất hiện lại và ta có thể dễ dàng đọc được nội dung tài liệu.

“Kỹ thuật sử dụng hóa chất để chế tạo mực không màu hoặc tự mất màu trong một khoảng thời gian nhất định đã được sử dụng từ lâu, đặc biệt là trong công tác an ninh, điệp báo, sử dụng hộp thư bí mật…nhằm che giấu nội dung tài liệu, đánh lạc hướng đối phương. Ngày nay, bọn tội phạm thường lợi dụng các kỹ thuật này để hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng… hoặc thực hiện các hành vi lừa đảo trong giao dịch, mua bán. Về lâu dài, với những thủ đoạn tinh vi cùng những chiếc bút “siêu quái” như trên sẽ còn gây ra nhiều phi vụ chết người liên quan đến kinh tế”, đại tá Lợi nói.