Đèn gỗ lũa

Đèn gỗ có thể là một sản phẩm rất quen với mọi gia đình, thế nhưng liệu có mấy ai biết tới đèn gỗ lũa là gì ? Dưới đây, Housetech sẽ giới thiệu cho các bạn về một loại đèn gỗ khá độc đáo đó là đèn gỗ lũa…

Tìm hiểu về đèn gỗ lũa

Đèn gỗ lũa là loại đèn được làm từ gỗ hóa thạch (tên thường gọi là Gỗ lũa), thường là phần gốc của các loại cây gỗ tự nhiên cổ thụ lâu năm, sau khi chết, các loại gỗ lũa chất lượng cao và đẹp thường tìm thấy dưới các lòng sông, suối, do dòng chảy của nước khiến gỗ cây bị bào mòn và hóa thạch (có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn năm) nên mỗi gốc có một hình thù “độc nhất vô nhị” không gỗ nào giống gỗ nào.

  • Để trở thành gỗ hóa thạch thì chủ yếu là các cây gỗ quý, có tỉ trọng gỗ lớn và chắc như: Gỗ hương, gỗ mun, gỗ lim, gỗ nghiến, gỗ táu, gỗ muồng đen,.. vì các loại gỗ thông thường khó có thể chịu được tác động từ tự nhiên để trở nên hóa thạch mà thường mục nát.
  • Ngoài ra cũng có cách thức lấy gỗ khác đó là đục đẽo lấy phần lõi (xương gỗ) từ các gốc cây cổ thụ trong tự nhiên.

Do tính chất của gỗ hóa thạch là các loại hình thù “độc nhất vô nhị” nên hầu hết chỉ có thể dùng loại gỗ này để tạo thành các sản phẩm đèn gỗ lũa để bàn trang trí nội thất chứ không thể dùng để chế tác thành đèn ốp tường hay đèn treo trần. Trừ khi, có khách hàng muốn tạo riêng cho mình một sản phẩm đèn gỗ lũa khác như đèn gỗ lúc ốp tường hay đèn gỗ lũa thả trần.

Có 3 loại gỗ lũa dùng để làm đèn, đó là:

  • Gỗ lũa dưới sông suối.
  • Gỗ lũa trong lòng đất.
  • Gỗ lua dưới mưa, gió.

 

Ưu điểm của đèn gỗ lũa

  • Cứng rắn, bền chắc vì là bản chất của nó là gốc cây hóa thạch nên rất cứng và bền.
  • Không bị mối mọt, không bị mục nát.
  • Không bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên.
  • Kiểu dáng độc đáo, không giống bất kì mẫu mã nào, không trùng lặp, độc nhất vô nhị.
Hình dáng độc đáo, không trùng lặp

Ứng dụng của đèn gỗ lũa

Đèn gỗ lũa chủ yếu là các loại đèn bàn nên nó sẽ có ứng dụng tương ứng như các loại đèn bàn khác đó là sử dụng chủ yếu trong phòng ngủ và phòng làm việc.

Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt và độc đáo của đèn gỗ lũa nên có thể sử dụng loại đèn này để trang trí phòng khách.

Tính chất đặc biệt và độc đáo của đèn gỗ lũa

Nguyên tắc cơ bản tạo nên sự độc đáo của loại đèn gỗ lũa này là trong khi chế tác vẫn giữ được các đường nét tự nhiên của gỗ, hình thù có ý nghĩa nhất định, mang tính nghệ thuật cao, điều tạo nên sự thành công và độc nhất vô nhị cho loại gỗ này.

Việc chế tác gỗ lũa để làm đèn thường không có xưởng mà thường được làm tại nhà các nghệ nhân có tiếng, việc chế tác đòi hỏi tính sáng tạo và thời gian thay vì việc làm ồ ạt như các sản phẩm thông thường khác.

Mỗi chiếc đèn gỗ lũa đều được chế tác từ bàn tay nghệ nhân

Trên đây là những kiến thức cơ bản về đèn gỗ lũa, mong rằng nó sẽ đem lại những kiến thức hữu ích nhất cho bạn. Xin cảm ơn!

 

ĐÈN GỖ TRANG TRÍ HOA SEN: TẠI ĐÂY