Chân đèn gỗ hương

Ở bài viết trước, Housetech đã giới thiệu về đèn cầy bằng gỗ. Hôm nay, Housetech sẽ giới thiệu cho các bạn về một loại đèn cầy bằng gỗ cao cấp, đó là chân đèn gỗ hương.

Tìm hiểu về chân đèn gỗ Hương

Chân đèn gỗ Hương là loại đèn cầy được làm từ gỗ hương tự nhiên mang lại cảm giác ấm áp, mộc mạc mà vẫn trang trọng, đẹp đẽ. Cấu tạo của chân đèn gỗ hương gồm 3 phần giống đèn cầy: phần chân đế loe vững trãi; ở giữa là bát nến; ở trên cùng miệng rộng dùng để cốc nến hoặc cắm nến cây.

Tiếp theo, tìm hiểu về gỗ Hương (hay còn gọi là Giáng Hương) để thấy được giá trị của chân đèn này:

  • Gỗ Hương là loại gỗ được xẻ từ cây Giáng Hương. Tại Việt Nam, giáng hương phân bố nhiều và tập chung ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ như: Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Đồng Nai, Phú Yên, Tây Ninh,
  • Giáng Hương là loại cây được xếp trong nhóm I bao gồm những loại cây có màu sắc gỗ, vân thớ đẹp, có mùi thơm đặc trưng, không bị cong vênh, mối mọt, phồng rộp và giá trị kinh tế cao.

Với những ưu điểm nổi bật trên, thì các sản phẩm từ gỗ Hương nói chung và chân đèn gỗ Hương nói riêng thường có giá thành “đắt xắt ra miếng” và thể hiện sự đẳng cấp, biết chơi của chủ sở hữu.

Đặc điểm, cách nhận biết chân đèn gỗ Hương chuẩn

Đặc điểm chung của chân đèn gỗ Hương là: vân gỗ đẹp tự nhiên, thớ gỗ mịn, đều và không bị xoắn, khi cầm vào gỗ sẽ thấy rất nặng, cứng, có hương thơm tự nhiên rất dễ chịu.

Có hai loại đèn cầy gỗ Hương:

  • Loại 1: làm từ gỗ Hương còn non nên gỗ sẽ có màu vàng hoặc đỏ nâu nhạt.
  • Loại 2: làm từ gỗ Hương già và để khô thì gỗ sẽ có màu đỏ đậm.
Đèn cầy bằng gỗ Hương già có màu đỏ đậm

Cách nhận biết chân đèn bằng gỗ Hương chuẩn: ngâm chân đèn gỗ Hương vào nước một thời gian, nếu nước chuyển màu xanh nước chè thì đúng là gỗ Hương.

Giá một cặp chân đèn gỗ Hương

Gỗ Hương hiện nay là loại gỗ khá đắt đỏ bởi các đặc điểm vượt trội cũng như độ hiếm, ví dụ 1m3 gỗ Hương Lào có giá 35 triệu đồng. Nên một cặp chân đèn gỗ Hương trung bình có giá khoảng từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng tùy theo kích thước.

 

Cặp chân đèn gỗ Hương cao 40cm giá 1,5 triệu đồng.